Những đặc điểm và điều thú vị về tàu thuyền (boat) mà bạn không biết

Để hiểu đơn giản hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuyền buồm là một trong những loại thuyền quen thuộc đối với không chỉ các người dân vùng biển mà đối với các khách du lịch thì thuyền buồm được đánh giá là một trong những phương tiện đem lại cho khách thăm quan những trải nghiệm vô cùng thú vị và ấn tượng.

Lịch sử phát triển của thuyền buồm

Nói tới lịch sự phát triển của thuyền buồm chúng ta nên bắt đầu với người La Mã cổ đại. Đã từ xa xưa người La Mã sử dụng thuyền buồm để giao thương các sản phẩm hàng hóa như vải lụa, các sản phẩm hoa màu được mang giao thương từ những vùng nóng tới vùng xứ lạnh. Đặc biệt sau này người La Mã sử dụng tàu thuyền trong quân sự như một hình thức mới trong chiến tranh. Nhà triết học và nhà thơ Lucretius đã viết như sau: “Thật là thú vị biết bao khi ngọn gió biển thổi mạnh, ta đứng nơi bờ và nhìn ra ngoài khơi, thấy các người đi biển trong cơn bối rối”. Đối với kẻ sống trên đất liền, họ thấy rằng khó mà hiểu nổi tại sao nhiều người mang thân ra nơi biển cả đầy nguy hiểm?”.

Tại các quốc giá Châu Á thì thuyền buồm có mặt và ra đời sớm nhất tại Trung Quốc. Tại Trung quốc thuyền buồm hay còn được gọi là Thuyền mành xuất hiện vào thời nhà Hán (206 TCN-220) và đươc sử dụng là phương tiện đi lại rộng rãi tại thế kỷ thứ 2.

Cấu tạo của thuyền buồm

Thân thuyền

Đối với thuyền buồm hiện nay, thân thuyền thường được làm từ gỗ, sắt, nhôm, nhựa polyester, nhựa Epoxy. Nhôm đã từng có thời kỳ được ưa chuộng để đóng thuyền vì vô cùng nhẹ, dẻo, và khó bị oxy hóa bởi nước biển nhưng giá thành lại cao do đóthế sắt và nhựa được các nhà sản xuất hay các ngư dân ưa chuộng dùng nhiều hơn. Tuy vậy,để đóng những con thuyền nhỏ dưới 10 m, người ta thường dùng ván ép bọc nhựa Epoxy vì giá rẻ và độ bền cao.

Các con thuyền được làm từ gỗ cũng vô cùng sang trọng và thật sự giá của nó cũng mang tầm đẳng cấp mang phong thái cổ điển. Thuyền buồm được làm từ gỗ cũng nhẹ hơn và cách âm tốt.

Long cốt

Đây là bộ phân cực kỳ quan trọng trong cấu tạo của thuyền, kéo dài từ trước ra sau nằm dưới đáy thuyền theo chiều dọc. Nó được ví là bộ xương sống của thuyền và từ bộ xương sống này người ta sẽ gắn các phần khác vào gọi ví như là các xương sườn (tức là công đà), và từ đó hình thành nên bộ khung vững chãi của con thuyền.

Ngoài tính năng là bộ xương sống của thuyền thì nó còn có tác dụng “chẻ nước”, giúp việc điều khiển thuyền dễ dàng hơn để tiến về trước hoặc muốn bẻ lái sang hai bên. Thuyền máy thì long cốt là bộ phận có thể có hoặc không vì nó đã có tuabin chạy để đẩy và điều khiển hướng di chuyển, nhưng đối với thuyền buồm thì nó là bộ phận không thể thiếu.

Người ta thường đổ chì vào long cốt của thuyền buồm để cho con thuyền vững chãi hơn tránh bị lật. Một trong những đặc điểm nữa chính là long cốt thuyền buồm thường sâu hơn là thuyền máy.

Dù vậy nhưng hầu hết đối với các con thuyền nhỏ người ta hạn chế dùng long cốt vì sẽ xảy ra tình trạng mắc cạn khi đi vào vùng nước cạn

Để khắc phục điều đó, người ta đã phát minh ra các loại long cốt giả. Long cốt giả có thể được kéo lên khi thuyền đi vào vùng nước cạn, và hạ xuống khi đi vào vùng nước sâu.

Bánh lái

Là bộ phận nằm ở phía sau chót của con thuyền. Nếu long cốt là bộ phận giúp con thuyền giữ thăng bằng để tiến về phía trước, thì bánh lái lại giúp ta điều khiển hướng đi của con thuyền. Thông thường, bánh lái gồm 2 bộ phận chính là bánh lái và tay lái. Tuy nhiên ở một số con thuyền, người ta không dùng tay lái mà dùng vô lăng để lái.

Buồm

Là một tấm vật liệu mỏng, có thể là vải, ny lon, hay nhựa được may thành hình tam giác hoặc tứ giác. Người ta căng lá buồm lên trên cột buồm nhờ vào hệ thống dây kéo và ròng rọc. Tác dụng của lá buồm là để bắt gió và chuyển thành lực đẩy để đẩy con thuyền lướt trên mặt biển, tiến về phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *